8 cách để bắt tiền sinh ra tiền

12 Tháng Mười, 2018 292

“Bắt tiền phải sinh ra tiền” có lẽ là lời khuyên tài chính phổ biến đến nỗi nhiều khi chúng ta cảm thấy sáo rỗng. Nhưng ý nghĩa thật sự của nó là gì, và quan trọng hơn là chúng ta có thể thực hiện điều đó như thế nào?

Không có câu trả lời đơn giản, cũng không hề có cách nào chung nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây là 8 cách gợi ý từ Business Insider mà bạn có thể áp dụng nếu thấy phù hợp:

1. Mở một tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao

Sean Gould, một chiến lược gia về tài sản tại Waddell and Associates và cũng là một nhà hoạch định tài chính có chứng chỉ hành nghề, cho rằng trước khi bắt tiền làm “nhiệm vụ” trên, thì bạn sẽ cần có một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp bằng tiền mặt để chi tiêu trong khoảng 6 tháng.

Cách khôn ngoan là bỏ nó vào một tài khoản vãng lai hoặc một tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao, vì đây là nơi mà tiền của bạn có thể sinh ra thêm trong lúc chờ đợi.

2. Phát triển nguồn thu nhập thụ động

Theo Investopedia, “thu nhập thụ động” là thuật ngữ dùng để định nghĩa bất cứ nguồn tiền nào bạn kiếm được mà không tốn hoặc tốn rất ít công sức.

Một khi bạn đã lên kế hoạch xong, nguồn thu nhập thụ động ấy sẽ mang tiền về cho bạn ngay cả trong lúc ngủ.

Những hình thức thu nhập thụ động phổ biến gồm có đầu tư vào bất động sản hay đồng sở hữu trong các doanh nghiệp, nhưng cũng có thể là bằng bất cứ điều gì, chẳng hạn như tạo ra các video trên youtube hay cho đặt quảng cáo trên blog của bạn.

3. Giữ tiền trong tài khoản hưu trí

Ở Mỹ, các tài khoản hưu trí như 401(k) và IRA là những tài khoản đầu tư, nghĩa là số tiền tiết kiệm của bạn được đầu tư vào thị trường và có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số mũ.

“Một công cụ tốt khác mà nhiều người không nghĩ đến là Tài khoản Tiết kiệm Sức khỏe (HSA). Nếu bạn bỏ tiền vào loại tài khoản này, bạn sẽ không bị mất, và bất cứ khi nào cần thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe, bạn có thể rút tiền ra mà không phải trả thuế. Khi 65 tuổi, tài khoản này sẽ biến thành IRA và bạn không bị phạt khi sử dụng nó cho các chi phí khác. Bạn có thể thanh toán chi phí Medicare và những bảo hiểm sức khỏe dài hạn”, Gould khuyên.

4. Đầu tư vào thị trường

“Nếu bạn đã tối đa hóa 401(k) và IRA của mình, thì điều tiếp theo cần làm là có một tài khoản đầu tư. Chìa khóa ấy là ‘tham gia vào các thị trường’”, Gould nói.

“Tham gia vào thị trường không giống như cố gắng nắm bắt đúng thời điểm của thị trường, do vậy rút tiền ra hay bỏ tiền vào đúng thời điểm nhằm tận dụng biến động có lợi và giảm thiểu thua lỗ khi thị trường đi xuống là một chiến lược mà hầu hết các chuyên gia khuyên những nhà đầu tư nghiệp dư tránh xa, vì theo thời gian, những đợt đi xuống đáng lo ấy sẽ qua”, Gould khuyên.

Và ông cũng khuyên: “Đừng giữ tiền mặt quá 3-6 tháng. Mọi người thích sự thoải mái khi nắm giữ tiền mặt vì từng bị lãnh hậu quả trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhưng lạm phát sẽ ăn mất tiền của bạn. Ngồi chơi thoải mái không phải là cách hay để kiếm tiền”

5. Chọn thẻ tín dụng có thưởng

Xài thẻ tín dụng có thể nghe không giống tiêu chí “bắt tiền sinh ra tiền” của chúng ta, nhưng chọn một loại thẻ tín dụng có những phần thưởng phù hợp với phong cách của bạn cũng có nghĩa là mỗi đồng bạn xài qua chiếc thẻ ấy đang phát huy gấp đôi tác dụng.

Nếu bạn đang bị nợ thẻ tín dụng thì chiến lược này không dành cho bạn. Chìa khóa để làm cho tiền sinh ra tiền khi có sử dụng thẻ tín dụng là: “Có khả năng trả hết các hóa đơn mỗi tháng”.

6. Trở thành “đối tác im lặng” trong một doanh nghiệp mới

Lập công ty riêng có thể là một bước đi đầy rủi ro, nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ, thì bạn có thể được đền đáp. Có một cách khác để tận dụng những lợi ích của một startup mới thành công mà không phải lo lắng như khi có công ty riêng là trở thành một “đối tác im lặng”, nghĩa là bạn có bỏ tiền ra đầu tư nhưng không phải đau đầu xử lý các hoạt động hàng ngày.

Cách này có điểm được và không được vì bạn sẽ không có tiếng nói nào trong cách vận hành công ty hay những quyết định hàng ngày, nhưng bạn sẽ được phần trong bất kỳ nguồn lợi nhuận nào doanh nghiệp này kiếm được mà không hề phải tốn nhiều thời gian.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải chịu rủi ro mất tiền nếu doanh nghiệp ấy làm ăn thua lỗ.

7. Đầu tư vào bất động sản

Nếu lịch sử gần đây có dạy chúng ta điều gì thì đó là: Nhà đất không phải là một sự đầu tư được đảm bảo. Nghĩa là, nếu bạn có sẵn tiền và… sức chịu đựng rủi ro thì đầu tư vào bất động sản có thể là một lựa chọn phù hợp.

Đầu tư vào bất động sản có hai hướng: Bạn có thể xem xét mua một ngôi nhà vừa để ở vừa để đầu tư, hoặc có thể đầu tư vào một nguồn khác ngoài ngôi nhà đang ở, như đất đai hay nhà cho thuê.

8. Theo đuổi một bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên nghiệp

Một cách khác để khiến cho tiền sinh ra tiền là tăng giá trị của bạn trên thị trường lao động. “Nếu bạn có thời gian và tiền bạc để đầu tư vào việc học thêm, thì bạn có thể làm cho mình ‘có giá’ hơn”, Gould khuyên.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết là bạn phải tốn hàng chục ngàn USD cho các trường đại học. Làm cho mình ‘có giá’ hơn có thể đơn giản là tham gia vào một cuộc hội thảo để cải thiện khả năng nói trước công chúng hay học thêm một khóa để thành thạo Microsoft Excel hơn. Thậm chí nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng của mình nhưng lại không có tiền thì những khóa học miễn phí trên mạng hoàn toàn có thể giúp bạn.